[Sổ Tay Trader] Cấu Trúc Thị Trường - Phần 3

Chào mọi người, tiếp tục đi vào phần 3 nhé. Trong series cấu trúc thị trường này, mình sẽ tổng hợp lại những cái mà anh em không biết xử lý thế nào.

Nếu như ở Cấu trúc thị trường phần 2 thì là giá đi lếu láo nhưng chúng ta biết được nó lếu láo thì đến đâu là dừng và đi tiếp đúng như những gì nó phải đi. (Đọc lại tại đây. “Sổ Tay Trader 2”)

Thì ở cấu trúc thị trường phần 3 này cũng là 1 trường hợp mà gặp phải nhiều khi anh em hoang mang. Một là đứng ngoài vì không xác định được keylevel quan trọng, 2 là vẫn vào lệnh và bị SL thì tâm trạng rối bời và không bị xử lý tiếp theo như nào. Giờ cùng đi vào nội dung chính nhé.

BẮT ĐẦU NHÉ

Nếu mà thị trường di chuyển đẹp, đẹp kiểu như là giá qua đáy (đỉnh) cũ rõ ràng, mượt mà, khi hồi lại thì cũng đẹp đẽ thì trade ở những trường hợp như vậy rất oki. Xác định keylevel quan trọng khá đơn giản và tỉ lệ thắng cao. Nếu không thắng thì ít nhất có khả năng dời được SL.

Nhưng nếu gặp phải trường hợp thị trường đi không rõ ràng, không biết chỗ nào là phá đỉnh (đáy) cũ thì phải làm sao?

Như trường hợp này

Giá hiện tại đã hình thành xu hướng giảm, giờ chúng ta tìm cơ hội bán, và tất nhiên muốn bán thì phải xác định giá chạy như nào, đâu là keylevle quan trọng để có 1 SL an toàn.

Đây là kiểu giá chạy ruộng bậc thang mà mình đã nói nhiều lần trước đây rồi (2) phá giả của (1), (3) giá phả của (2), (4) phá giả của (3)…

Tức là đoạn này kể bạn xuống timeframe nhỏ hơn để lọc nhiễu mấy cái phá giả phá thật này cũng không rõ ràng và rất mơ hồ đoạn này. Không biết chỗ nào là phá thật, giá đã tạo keylevel quan trọng mới chưa….Có người bỏ trade đoạn này có người vẫn cố gắng tìm điểm vào lệnh.

Vậy thì tiếp theo đó giá hay đi như nào?

Trường hợp 1

Rất có khả năng giá đi như này, vẫn tiếp tục chạy táo bón, ruộng bậc thang và đi về nơi cần phải TP.
Nếu bạn vào timeframe nhỏ ở đoạn này thì có thể sẽ vào được lệnh, nhưng nếu ai chỉ nhìn timeframe này thì sẽ không có lệnh nào đứng ngoài.

Và nếu nó chạy như nào thì lại không có gì để nói và sẽ chả ai bị SL cả.
Thế giờ nó quyết định không đi táo bón nữa mà quyết định hồi lại thì nó sẽ hồi lại ở đâu?

Trường hợp 2:

Nếu nó hồi về thì nó sẽ hồi về keylevel quan trọng. Keylevel quan trọng trong trường hợp này là nơi hồi về rõ ràng đầu tiên. Tức là

Và có thể kẻ 1 cách đơn giản như này

Trường hợp giá chạy ruộng bậc thang hình như mình cũng nói trong trader không giấu dốt 7 thì phải, nó không mới nhưng khi bạn chưa quen thì khi gặp phải thường bị rén. Và tuy nói rồi nhưng mình vẫn tổng hợp lại để nếu gặp phải cũng bình tĩnh để có cách xử lý phù hợp.

Thường thường chúng ta chỉ gặp ruộng bậc thang chạy 3 cấp kiểu như này thôi.

Nhưng mà thỉnh thoảng chúng ta gặp cả trường hợp nó chạy ruộng bậc thang nhiều cấp hơn thì cách xử lý nó cũng tương tự không khác gì cả nhưng mà nếu chưa quen thì khả năng cao sẽ bị hoang mang và tự nhiên bị rối không biết phải làm gì.

Lệnh thực tế

Giá chạy ruộng bậc thang đến tận 5 cấp, (phá đáy không rõ ràng mơ hồ đã kiểm tra trong tf nhỏ hơn nhưng vẫn khá mơ hồ) nên mình cứ nghĩ nó rơi vào trường hợp 1 trong bài này, tiếp tục ruộng bậc thang, đi táo bón đến khi về TP.
Nên đã vào lệnh như sau

Lúc đó là thời điểm ra tin mình không biết nên bị SL, bị giãn spread nên mất tận 1,5R. Và như bạn nào có nói là dăm ba cái tin tức sao đảo chiều cả xu hướng được tất nhiên mình cũng nghĩ vậy nên mình vào tiếp lệnh tại KLQT (nơi rõ ràng đầu tiên)

Kết quả là đã TP. (Dánh cho bạn nào muốn backtest xem lại thì đây là GU 2h 13/08/2021)
Mình kẻ vùng KLQT hơi rộng vì còn nhìn sang đỉnh bên trái nữa, nếu chỉ kẻ mỗi đỉnh bên phải thì có khi bắt đúng được râu => Tăng được tỉ lệ RR hơn. Mọi người tự cân nhắc nhé.

Kinh nghiệm:

Giá chạy táo bón kiểu này mọi người nên đợi nó hồi hẳn về như trường hợp 2 thì vào lệnh an toàn hơn trường hợp 1.

Lưu ý

Thứ 1: Bạn cần xác định được xu hướng sẽ giảm tiếp thì mới vào lệnh như vậy nhé, chứ không phải cứ thấy hồi là vào luôn.

Thứ 2: Chúc mọi người giao dịch thành công :smiley:

116 Likes

Cmt liền tay cho nóng, yêuuuuuuuuuuuuuuuu

1 Likes

Cảm ơn anh vì bài viết. Tuần này m15 nhìn ko ra nổi kèo anh ạ. Đi ruộng bậc thang này nâng cao quá giờ em mới ngộ được ra

1 Likes

em thì nhìn ra rồi… nhưng e an toàn hơn,chỗ a ns là KLVQT e chỉ cho nó là đáy cũ. hihi

3 Likes

Tuần rồi đau đầu vì coin nên vào có 1 lệnh đầu sl như anh thì em bỏ luôn, cũng nghĩ là nó chạy bát nháo canh bán ở trên nhưng lúc sau xem coin quên mất :))

3 Likes

Thanks ad chia sẻ! Do tham lam nên tối qua lệnh này mình bị hòa vốn mất rồi :sob: :sob: :sob:

7 Likes

cách e nhìn ra e vào lênh này lệnh 1 của e vào ở KLQT 15p cũng sl như a mà trượt giá mất tận 2R. Lệnh 2 để e 20pip bị sl lúc tạo 2 đáy e k ngồi máy nên k kịp rời sl về, sau nó lên xong xuống mạnh ở h1 tạo mô hình nến đẹp e vào lại vì cho là bị stophunt thôi, với cả giá nó phá qua r mà chưa chạm chỗ nào có lực mua mạnh nên vẫn tự tin vào. sau vào thêm 1 lệnh ở tf 5p nữa chỉ còn 8pip là e TP cả 2 lệnh r TP e đc 9R nên e gồng lời sl thì đc hơn 3R hoà 2 lệnh thua kia, ăn thì ăn luôn 9R :)) 1 tuần sau 2 lệnh thua đầu tuần sau đấy thì gồng lời cảm giác đúng là phê chư ê kéo dài :))4 Likes

Cảm ơn AD đã giải đáp thắc mắc của anh em sau 1 tuần GU chạy khá khó chịu.

Trước khi đọc được bài này của AD thì mình có ghi nhật ký giao dịch.
Mình muốn chia sẻ góc nhìn của mình mong A Trung và anh em góp ý thêm nhé:

18 Likes

Nếu nhìn xa hơn 1 chút theo cách nhìn của bạn thì có phải giá phải chạm cái key bên dưới trước k.

2 Likes

còn về sau tsao giá về đến kia rồi lên thì theo mình là do nó đi như bài giấu dốt 8


Theo mình thì vùng bên trái kia k là gì cả
Nhưng mình nghĩ k cần quan tâm nó là gì hay k
Quan trọng nhất là xu hướng m15 đã đảo chiều
( đó là suy nghĩ lúc đó của mình)

4 Likes

Mình cũng k ăn đc hết TP vì giá đi xong rồi, pt lại thì mình thấy như bài giấu dốt 8, cũng là 1 kinh nghiệm để TP ở đỉnh cũ thôi.

2 Likes

Mình cũng chỉ cho nó là đáy cũ và klv quan trọng đấy mình cho là klv fake

Cái chỗ (2) là phá giả của (1) có phải vì lực nến phá xuống yếu không a? Tại nếu nhìn thì thấy 1 cây nến phá xuống mạnh cây nến tiếp theo cũng đi mạnh xuống rồi mới đứng lại, vào 5’ xem thì thấy nó phá xuống khá rõ, có 30’ thì hơi lăn tăn

1 Likes

chỉ đơn giản là nó hồi về key 1h thoi ma

Cảm ơn anh nhiều ạ. Tuần này thị trường đi hơi xấu :smiley:

1 Likes

Chỗ đó ở M5 nó là 1 liên hoàn phá giả nữa nhưng nếu giá hồi lại ngay thì lại khác, đằng này nó cứ phá giả liên tục như vậy (ruộng bậc thang) đến nhiều cấp hơn mà không hồi về nên mình nghĩ nó không về nữa.

Cảm ơn góc nhìn của bạn nhé. Rất hay, có lẽ mình chỉ chăm chăm tìm kiếm cơ hội bán nên không nhận ra điều đó.

3 Likes

Cảm ơn AD
Đã có phương án trả lời.

2 Likes

Đây là góc nhìn của em về con GU tuần vừa rồi. Đúng thật là nó chạy ruộng bậc thang thật nên hơi nhiễu, nhưng nhìn kỹ lại thì em xác định ntn thì lại thấy mọi chuyện khá hợp lý. Khung H1 đảo chiều giảm thì vẫn có thể khung m15 bị đảo chiều chứ không nhất thiết nó đi theo khung m15 xuống tp h4 ạ

4 Likes


các a nhận định giúp e giá nó đã phá qua dc đáy cũ xu hướng hồi m15 chưa ạ or giá phá xuống rồi lên lun là phá vỡ giả?
e có kiểm tra lại ở timeframe m5 rùi giá phá qua rất đẹp

theo e nhận định đó chỉ là cái phá vỡ giả

1 Likes
Made by Medio with love! Protected by DMCA.com Protection Status